Local animals of Australia

อัปเดตเมื่อ 30 ม.ค. 2020


ออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งประเทศที่มีความกว้างใหญ่ไพศาล และมีภูมิประเทศในแต่ละส่วนที่แตกต่างกันมาก เพราะเหตุนี้จึงทำให้เป็นประเทศที่มีสัตว์มากมายหลายชนิดอาศัยอยู่ ทำให้รายการที่เกี่ยวกับการดำรงชีวิตของสัตว์มักจะมาถ่ายทำที่ออสเตรเลียอยู่บ่อยครั้ง

วันนี้ทาง Festallor Education จะพาผู้อ่านของเราไปรู้จักกับสัตว์ท้องถิ่นในทวีปออสเตรเลีย ที่ใครไปแล้วต้องไม่พลาดที่จะไปดู อาจจะมีใกล้ๆในตัวเมือง หรือไปดูแถวสวนสัตว์ที่นั่นก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนัก ไปดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

Kangaroo หรือ จิงโจ้ เป็นสัตว์ที่ไทยเราไม่มีใครไม่รู้จักเพราะน่าตาน่ารัก มีเยอะมากๆ และยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ทำให้ออสเตรเลียถูกขนานนามว่าแดนจิงโจ้ และเนื้อจิงโจ้ก็มีราคาถูกมากที่นี่ไปออสเตรเลียแล้วใครอยากลองทานสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตที่โน่นได้เลย เจ้าจิงโจ้ที่เรารู้จักนี้ค่อนข้างเป็นมิตรกับทุกคน แต่ทางทีดี่ไม่ควรไปแตะต้องดีที่สุด เพราะยังไงมันก็มีความอันตรายอยู่ แต่ถ้าอยากถ่ายรูปกับจิงโจ้ก็ทำได้ แต่ต้องไปสถานที่ที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่นะครับ


Koala หรือ หมีโคอาลา เป็นสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องที่หน้าตาน่ารักมากๆตัวหนึ่ง ไทยเราชอบเรียกหมีเพราะน่าตาคล้ายหมี แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่หมีนะครับ ปัจจุบันเราพบโคอาลาที่ รัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาท์เวลล์ รัฐวิกตอเรีย และ ออสเตรเลียตอนใต้ เจ้าขี้หลับตัวนี้ปกติมันจะนอนถึง 16-18 ชั่วโมงต่อวันทีเดียว น่าอิจฉาจริงๆ


Emu หรือ นกอีมู เป็นสัตว์อีกตัวหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียเหมือนกัน ซึ่งปรกติเรานึกถึงแต่จิงโจ้ กับโคอาลา มาทำความรู้จักกับนกชนิดนี้กันดีกว่า นกอีมูเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ไม่สามารถบินได้ของประเทศออสเตรเลีย

สูงเกือบ 180 cm และหนักกว่า 60 kg หน้าตาคล้ายกับนกกระจอกเทศ ต่างกันตรงมีขนที่คอ


Merino หรือ แกะเมอริโน เมอริโน เป็นแกะพันธ์ุหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย มีขนคุณภาพดี สีขาวละเอียด และเรายังสามารถนำมากินเนื้อได้ด้วย ซึ่งราคาที่โน่นไม่แพงเลย คิดว่าน่าลองไหมล่ะครับ?


Possum หรือ พอสซัม เจ้าตัวนี้เราสามารถพบได้ในแถบตัวเมืองแถวสวนสาธารณะในยามค่ำคืน ซึ่งจะออกมาเยอะเวลาหลังสองทุ่ม เป็นสัตว์ที่ไม่ดุร้ายสามารถเข้าใกล้ได้ในระยะสองเมตรไม่ทำอันตรายต่อคน แต่อย่าแตะหรือจับ หรือแม้กระทั่งให้อาหาร เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของทางออสเตรเลีย


Wombat หรือ วอมแบต เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ออสเตรเลียเช่นกัน หน้าตาน่ารักอีกเช่นเคย ตัวอ้วนป้อม มีเล็บแหลมคม ขนาดราว 1 เมตร และน้ำหนักราว 40 kg กินพืชเป็นอาหาร ชอบขุดโพลงอยู่ ซึ่งปัจจุปันนี้พบเจอได้ไม่บ่อยนัก


Tasmanian Devil หรือ แทสเมเนียนเดวิล สัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องอีกเช่นเคย เห็นตัวเล็กๆ แต่มันวิ่งเร็วมาก อีกทั้งกินเนื้อเป็นอาหาร ถ้าได้เห็นเจ้าตัวนี้ฉีกเนื้อกินรับรองว่าจะลืมความน่ารักของมันไปเลย ปัจจุบันพบได้ในสวนสัตว์ และในรัฐแทสมาเนียเท่านั้น


Black swan หรือ หงส์ดำ ลักษณะคล้ายหงส์ทั่วๆไปแต่มีสีดำ และยังมีนัยน์ตาสีแดง พบได้ทั่วๆไปแถวสวนสาธารณะของออสเตรเลีย และบริเวณใกล้ๆแม่น้ำของประเทศออสเตรเลีย